Cao chiết là gì? Các công bố khoa học về Cao chiết
Cao chiết là một phương pháp chiết xuất chất từ một nguồn thực vật, thường được sử dụng để lấy các thành phần có giá trị trong cây thuốc. Quá trình này bao gồm ...
Cao chiết là một phương pháp chiết xuất chất từ một nguồn thực vật, thường được sử dụng để lấy các thành phần có giá trị trong cây thuốc. Quá trình này bao gồm đun sôi một lượng nhất định của nguyên liệu trong nước hoặc dung môi khác để tách chất hữu cơ ra khỏi chất không hòa tan. Sau đó, dung dịch được lọc và nồng độ chất hữu cơ được tăng lên bằng cách loại bỏ nước hoặc dung môi. Cao chiết chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm.
Cao chiết là kết quả cuối cùng của quá trình chiết xuất, trong đó các chất hoạt động được tách ra từ nguyên liệu thực vật. Quá trình bắt đầu bằng việc lựa chọn nguyên liệu thực vật, như cây thuốc, cây cỏ, hoa quả hoặc rễ cây, có chứa các hợp chất có giá trị và tác dụng trong ngành dược phẩm hoặc mỹ phẩm.
Sau đấy, nguyên liệu thực vật được sơ chế và nghiền nhỏ để tạo thành dạng nghiền. Sau đó, dạng nghiền sẽ được hòa tan trong dung môi phù hợp, chẳng hạn như nước hoặc các dung môi hữu cơ như ethanol hoặc methanol.
Hỗn hợp nguyên liệu thực vật và dung môi sẽ được đun nóng trong các thiết bị chiết xuất như bình đun nước hoặc máy chiết đầy đủ. Quá trình đun nóng này giúp tạo ra một dung dịch, trong đó các chất hữu cơ và dược tính của nguyên liệu thực vật được giải phóng và hòa tan trong dung môi.
Sau đó, dung dịch hỗn hợp sẽ được lọc để loại bỏ các chất rắn không mong muốn như cặn. Dung dịch lọc được thu được sau đó sẽ được tiếp tục xử lý để tăng nồng độ các chất hữu cơ và giảm đi lượng dung môi. Quá trình này có thể bao gồm việc loại bỏ các chất nước hoặc dung môi bằng cách sử dụng phương pháp sấy hoặc đuổi dung môi (thu hồi dung môi).
Kết quả cuối cùng của quá trình này là cao chiết, một dung dịch hoặc dạng rắn có chứa các chất hoạt động dược tính được chiết xuất từ nguyên liệu thực vật. Cao chiết có thể được sử dụng trực tiếp trong sản xuất dược phẩm hoặc mỹ phẩm, hoặc có thể được chế biến thành các dạng khác như viên nén, dạng thành bột, hoặc dạng dung dịch để sử dụng trong các công thức khác. Quá trình cao chiết là một trong những phương pháp truyền thống và phổ biến trong việc tạo ra các sản phẩm từ thực vật.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "cao chiết":
Bệnh candidiasis miệng là một bệnh cơ hội do nấm thuộc chi
Các chủng
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 10